[Tổng hợp] Những chuyện ba mẹ nên kể cho bé trước khi đi ngủ

Việc kể chuyện cho trẻ nghe trước khi ngủ là một thói quen đơn giản và phổ biến mà nhiều ba mẹ đang thực hiện. Tuy nhiên, đây không chỉ là một hình thức giải trí đơn thuần mà còn mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với sự phát triển của trẻ. Cùng Baby Moshi tìm hiểu về tác dụng của việc kể chuyện cho bé đi ngủ, cách chọn lựa câu chuyện phù hợp và những lời khuyên hữu ích để làm cho thói quen này trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống gia đình.

I. Lợi ích của việc kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ

Khi bố mẹ dành thời gian kể chuyện cho con trước khi đi ngủ, không chỉ giúp bé cảm nhận sự yêu thương mà còn có các tác dụng tích cực sau đây :

  1. Giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ: Khi nghe một câu chuyện, trẻ sẽ tiếp thu và học hỏi từ vựng mới, cách sử dụng câu, và cách diễn đạt tốt hơn.
    doc-chuyen-cho-be-giup-phat-trien-kha-nang-ngon-ngu
    Tăng khả năng ngôn ngữ cho bé
  2. Tăng cường khả năng tưởng tượng và sáng tạo: Trẻ sẽ được giới thiệu với các nhân vật và cốt truyện khác nhau, giúp cho trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ được phát triển.
  3. Giúp trẻ thư giãn và giảm căng thẳng: Khi nghe một câu chuyện trước khi ngủ, trẻ sẽ thư giãn hơn và giảm căng thẳng, giúp cho giấc ngủ của bé được nhanh chóng và sâu hơn.
  4. Xây dựng quan hệ gắn kết gia đình: Khi kể chuyện, sẽ có sự giao tiếp và kết nối giữa cha mẹ và con, giúp cho quan hệ gia đình được gắn kết hơn. Chuyện kể cho bé trước khi đi ngủ tạo cho bé cảm giác háo hức, mong chờ được nghe ba mẹ kể gì trong tối nay.
  5. Giúp bé rút ra bài học từ câu chuyện: Những câu chuyện kể cho bé trước khi ngủ thường chứa đựng những giá trị và bài học, giúp trẻ học hỏi được những điều tốt đẹp, ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển nhân cách của con.
ke-chuyen-cho-be-truoc-khi-ngu
Kể chuyện cho bé trước khi ngủ tạo sự gắn kết gia đình

 

Chú thỏ con thông minh

Một chú thỏ con sống trong một khu rừng rậm cùng với mẹ. Hàng ngày, thỏ con thường đi ra sông để uống nước. Mẹ thỏ luôn nhắc nhở con cẩn thận vì cáo hay xuất hiện ở gần sông.

Một hôm, khi thỏ đang uống nước, cáo xuất hiện và đề nghị đưa em đi hái nấm và hoa. Thỏ con giả vờ đồng ý và nói:

  • Em thích hái nấm lắm, nhưng em phải về nhà lấy mũ anh sói đợi em nhé !

Sau đó thỏ chạy vội về nhà và kể với mẹ. Mẹ thỏ ôm con vào lòng và khen con đã làm đúng. Trong khi đó, cáo đợi mãi không thấy thỏ con quay lại và phải trở về rừng với bụng đói.

Nhổ răng cho hổ – Chuyện kể cho bé ngủ ngon

Trong rừng, tất cả các con vật đều sợ hổ vì sức mạnh của những chiếc răng sắc nhọn của nó, trừ cáo. Có một ngày, cáo vỗ ngực tự tin nói:

“Tôi sẽ làm cho hổ nhổ hết răng của nó.”

Các con vật khác nghe thấy lời cáo bèn cười chế nhạo vì cáo đang huênh hoang và vênh váo. Thấy vậy, cáo đã chuẩn bị một gói quà và tìm đến hổ. Cáo nói với hổ:

“Ngài là vua đáng kính, tôi đã mang đến cho ngài món quà ngon. Đây là đường.”

Hổ lấy một viên đường và cho vào miệng. Viên đường tan ra và khiến hổ cảm thấy rất ngon miệng. Từ đó, cáo thường xuyên đến thăm và mỗi lần đều tặng hổ một bọc đường.

Hổ thích thú với món đường và thậm chí còn ngậm đường khi đi ngủ. Nhưng sau một thời gian, hổ bắt đầu bị đau răng và bị sâu răng. Hổ đã cố đi tìm bác sĩ sơn dương, nhưng bác sĩ lại sợ hổ nên chạy mất. Hổ bị đau đớn và không thể chịu đựng được nữa, vậy nên hổ đã tìm đến cáo và nói:

“Răng của tôi bị hỏng rồi, phải nhổ đi thôi.”

Cáo đã nhổ hết răng của hổ. Mặc dù hổ không còn răng nhưng hổ vẫn rất cảm kích và biết ơn cáo.

“Anh tặng tôi đường để ăn và nhổ răng cho tôi khi tôi đau. Anh thật tốt bụng. Cám ơn anh!”

truyen-cho-be-ngu-ngon-nho-rang-cho-ho

Củ cải khổng lồ – Chuyện cho bé đi ngủ về sự đoàn kết

Cách đây lâu rồi, có hai ông bà sống trong một căn nhà gỗ cùng với cháu gái nhỏ và các con vật nuôi. Trong mảnh vườn xinh xắn của gia đình, ông lão đã trồng một cây củ cải nhỏ. Nhờ sự chăm sóc của ông, cây củ cải lớn nhanh và to khổng lồ.

Một ngày đẹp trời, ông lão muốn nhổ củ cải để chia sẻ với gia đình. Tuy nhiên, ông nhổ mãi mà vẫn không được.

Vợ ông được gọi đến giúp đỡ nhưng cũng không thành công. Vậy là hai ông bà hợp sức nhổ nhưng củ cải vẫn đứng vững. Bất đắc dĩ, họ quyết định gọi cô cháu gái giúp đỡ.

Dù ba người đã dùng hết sức kéo nhưng cây củ cải vẫn không chuyển động. Họ đã gọi đến mèo và chó để giúp sức, nhưng kết quả vẫn giống như cũ. Cuối cùng, mèo gọi chuột nhắt đến.

Mọi người cùng hợp sức kéo củ cải lên và kết quả là củ cải đã bị kéo lên mặt đất. Tất cả đều rất vui mừng và nhảy múa quanh củ cải. Họ cùng reo lên:

“Nhổ cải lên! Nhổ cải lên! Ái chà chà! Lên được rồi!”

truyen-cho-be-di-ngu-cu-cai-khong-lo

Mèo con đi câu cá

Một ngày đẹp trời, mặt trời đã lên cao và mèo mẹ muốn dẫn con đi câu cá. Hai mẹ con ra bờ sông và ngồi xuống câu cá tại bãi cỏ đẹp.

Đang tập trung câu cá, một chú chuồn chuồn đậu lên cần câu của mèo con. Mèo con vội vàng vồ để bắt, nhưng chuồn chuồn đã bay lên cao.
Mèo con cố gắng đuổi theo chú chuồn chuồn cho đến khi nó bay mất khỏi tầm nhìn.

Sau khi quay trở lại, mèo con nhìn thấy mèo mẹ đã câu được một con cá to. Nó muốn thử câu cá như mẹ mình, nhưng khi cầm cần câu thì lại bị con bướm bất ngờ hấp dẫn và bỏ cần câu để đuổi theo.

Sau khi con bướm bay mất, mèo con trở lại và nhìn thấy mẹ đã câu được nhiều con cá hơn. Mèo con hỏi vì sao mẹ câu được nhiều cá mà con không. Mẹ mèo trả lời rằng câu cá cần kiên trì và nếu con đuổi theo các con vật khác thì sẽ không thể câu được cá.

Mèo con nghe lời mẹ và quyết tâm ngồi yên câu cá. Dù cho bươm bướm và chuồn chuồn bay tới gần, mèo con vẫn tiếp tục tập trung câu cá. Cuối cùng, nỗ lực của mèo con đã được đền đáp khi nó câu được một con cá to tướng.

Đây là một chuyện kể cho be trước giờ đi ngủ có ý nghĩa, cho bé biết là muốn làm được bất cứ việc gì cũng cần phải có sự tập trung.

truyen-ke-cho-be-truoc-khi-ngu-meo-cau-ca

Tình bạn gà con và vịt – câu chuyện cho bé ngủ

Thím Vịt đem con đi chợ xa và gửi cho bác gà mái mẹ chăm sóc. Gà mái mẹ gọi con ra chơi với Vịt con và kêu hai đứa ra vườn tìm giun. Gà con nhanh nhẹn đi trước, trong khi Vịt con lạch bạch theo sau.

Sau đó, Gà con thấy Vịt con vừa chậm chạp lại không biết bới đất để tìm giun, vì ngón chân của Vịt có màng không bới được đất. Gà con tức giận và yêu cầu Vịt con đi chỗ khác chơi, để mình bới giun một mình. Vịt con buồn, nên ra ao tìm tép ăn

Trong khi đó, một con Cáo đuôi dài đang ẩn nấp trong bụi rậm và nhìn thấy Gà con đi tìm mồi một mình, định nhảy ra vồ. Gà con sợ quá vội chạy tới bờ ao và kêu “Chiếp, chiếp, chiếp!” để cầu cứu.

Vịt con nghe tiếng kêu và nhanh chóng đến cứu bạn, bằng đôi chân như mái chèo của mình. Cáo thấy hai bạn đang ở gần ao sâu nên bỏ đi.

Sau sự cố này, Gà con nhận ra rằng việc đuổi Vịt con là không đúng và xin lỗi bạn của mình. Vịt con không giận và thậm chí còn tìm tép cho Gà con ăn. Từ đó, hai bạn trở nên gần gũi và Gà con luôn sẵn sàng giúp đỡ Vịt con.

Ý nghĩa của câu chuyện cho bé ngủ này là hãy giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, và đừng phán xét và từ chối người khác chỉ vì họ không giống với mình.

Nếu chúng ta dang rộng vòng tay giúp đỡ nhau, chúng ta có thể xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và đồng cảm với những người khác.

Thạch sùng mượn đuôi

Thạch sùng là một con thú nhỏ sống trên tường để bắt các loài côn trùng nhỏ. Một ngày, khi đang bắt muỗi, con rắn đột ngột tấn công và cắn đuôi của nó. Thạch sùng quẫy lên và giật mạnh để thoát khỏi con rắn, chiếc đuôi của nó đã bị đứt.

Thạch sùng cảm thấy mất tự tin vì không có đuôi, nên nó quyết định đi tìm đuôi mới. Nó đến bờ sông và hỏi mượn đuôi của cá chép, nhưng bị từ chối.

Sau đó, nó lại đến gặp bác bò già để mượn đuôi, nhưng cũng bị từ chối. Thế là nó nhìn lên trời và thấy chị én. Nó hỏi chị én mượn đuôi, nhưng vẫn bị từ chối.

Thạch sùng buồn bã trở về và kể chuyện cho mẹ của nó. Mẹ của nó cười và nói rằng chiếc đuôi của nó đã giúp nó thoát khỏi con rắn nguy hiểm, và nó nên nhìn lại để xem chiếc đuôi mới của nó có vẻ đẹp không.

Thật vậy, khi nó quay lại, nó đã thấy một chiếc đuôi mới thay thế cho chiếc đuôi cũ. Thế là nó vui vẻ tiếp tục bắt mồi trên tường.

Chú thợ săn và những chú chim bồ câu

Một cây đa khổng lồ mọc ở ngoại ô ngôi làng. Nó tạo nên nơi trú ngụ cho nhiều loại chim và tán lá dịu mát, thuận tiện cho du khách dừng chân nghỉ ngơi sau một hành trình dài.

Một ngày, một thợ săn đến khu vực này và phát hiện nhiều loại chim lạ đang sống trên cây. Anh ta bắt đầu đặt bẫy và nhắm vào những chú chim này, nhưng một con quạ sống ở đó đã phát hiện ra và cảnh báo cho đàn chim.

Lúc này, một đàn chim bồ câu bay ngang qua. Chúng thấy hạt thóc được rải rác dưới đất và sà xuống để ăn. Thợ săn bắt giữ đàn bồ câu bằng lưới.

Con chim đầu đàn, mặc dù sợ hãi, đã nghĩ ra một kế hoạch để giúp đàn của mình thoát khỏi nguy hiểm.

Nó nói với đàn của mình: “Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau hợp lực để cắn rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ bay ra tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Các chú chim bồ câu đồng ý và hợp sức cắn rách chiếc lưới. Sau khi chiếc lưới được rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay đi và nghĩ: “Bây giờ tôi sẽ bay đến nhà chuột để nhờ chúng cắn rách chiếc lưới”.

Chú chim bồ câu bay thẳng đến nhà chuột để nhờ sự giúp đỡ cho đàn của mình. Đàn chuột đến và hợp sức cắn chiếc lưới tanh bành.

Đàn chim bồ câu cảm ơn và bay vút lên trời cao. Câu chuyện này dạy cho chúng ta về tinh thần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong những tình huống khó khăn.

Upload Image...

Ngỗng và rùa – Truyện hay cho bé trước khi ngủ

Một cặp đôi vịt và người bạn chú rùa đã trở thành bạn thân trong nhiều năm. Vào mùa hè, khi nắng nóng làm hồ nước cạn kiệt, họ quyết định tìm một nơi ở mới để sống qua đợt hạn hán này.

Tuy nhiên, chú rùa không thể bay được, vì vậy vợ chồng vịt quyết định mang chú rùa theo bằng cách cùng ngậm cành cây và bay lên, chú rùa sẽ ngậm ở giữa cành cây để đi theo cùng.

Điều quan trọng là chú rùa phải nhớ không được mở miệng ra khi cả ba người đang bay.

Họ bắt đầu hành trình đến nơi ở mới của mình và khi đến đó, các loài vật xung quanh đều ngạc nhiên khi thấy họ bay. Bỗng nghe tiếng cười lớn: “Xem kìa, một con rùa đang bay!”.

Chú rùa cảm thấy tức giận và trả lời lại: “Tại sao các bạn cười tôi vậy?”. Và sau đó, chú rùa rơi xuống đất, may mắn là rơi vào một bụi cây và không bị thương.

Khi đó, chú rùa hối hận và suy nghĩ: “Giá như mình không mở miệng nói chuyện, lúc này đã có thể cùng vợ chồng vịt vui chơi rồi”.

ngong-va-rua-chuyen-ke-cho-be-truoc-khi-ngu

Con cú khôn ngoan – Chuyện hay ý nghĩa cho bé

Ngày xửa ngày xưa, trong khu rừng rậm rạp, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Cú già luôn phóng tầm mắt ra xa để có thể quan sát những điều xảy ra xung quanh cuộc sống của mình.

Mỗi ngày, cú đã nhìn thấy rất nhiều điều xung quanh nhưng luôn giữ im lặng về mọi thứ đang diễn ra. Nhưng từ từ, cú già trở nên ít nói và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn trước đây.

Cú già nghe được rất nhiều cuộc đối thoại và biết nhiều thông tin. Một ngày, cú già đang đứng trên cây và nghe thấy một phụ nữ nói với ai đó rằng đã có một con voi nhảy qua hàng rào.

Vào ngày khác, cú già lại nghe được một người đàn ông nói với người khác rằng mình là con người hoàn hảo và chưa từng mắc phải sai lầm.

Cứ thế mỗi ngày trôi qua, cú già nói ít hơn trước đây và nghe được nhiều hơn. Nhờ vậy, cú biết được tất cả mọi thứ xảy ra như thế nào xung quanh, dù không đến đứng ở đó.

Dần dần, cú già trở nên thông thái hơn, khôn ngoan hơn và sự nổi tiếng đó giúp cho cú trở nên hiểu biết hơn. Cuộc sống của cú già trên cây sồi to trở nên rất thú vị và bổ ích.

Ý nghĩa của câu truyện này: Khi chúng ta quan sát và lắng nghe nhiều hơn sẽ trở nên thông mình hơn.

truyen-co-tich-con-cu-chuyen-ke-cho-be-ngu-ngon

Khỉ và cá sấu

Cách đây không lâu, trong khu rừng nhiệt đới ở đâu đó, có một con khỉ đáng yêu sống trên một cây cao và gần đó có một con cá sấu làm bạn. Mỗi ngày, khỉ sẽ đi kiếm những quả táo ngon ở trên cây và đưa tặng cho bạn sấu.

Khi nhận được quà từ khỉ, sấu sẽ đem về và chia sẻ với vợ mình. Vợ của sấu rất tham ăn và muốn ăn luôn cả trái tim của khỉ bạn.

Khi biết điều này, sấu suy nghĩ và lo lắng, nhưng vẫn theo ý vợ mình.

Một ngày nọ, sấu mời khỉ đi tham quan dòng sông bằng cách chở khỉ trên lưng. Tuy nhiên, thật ra sấu muốn giết khỉ và lấy trái tim của nó.

Khi khỉ biết được ý định xấu xa của sấu, nó đã nhanh chóng nói với sấu rằng, trái tim của nó được để trên cây mà khỉ thường hái táo cho sấu. Nếu muốn lấy, sấu phải chở khỉ quay lại cây đó để lấy trái tim rồi mới đi tiếp.

Sấu tin lời khỉ và chở nó quay trở lại cây. Khi đến nơi, khỉ nhanh chóng trèo lên cây và biến mất một cách bất ngờ. Sấu đành phải về tìm mồi ăn khác vì đã bị khỉ lừa.

Chú lừa không nghe lời

Một ngày nọ, trong một làng nhỏ, có một người giặt đồ thuê nuôi một chú lừa để giúp anh ta chuyên chở quần áo giặt từ nhà đến bờ sông và ngược lại. Tuy nhiên, con lừa này lại không ưa những món ăn mà ông chủ cho nó ăn trong thời gian dài.

Vì vậy, chú lừa quyết định đi đến cánh đồng gần đó để tìm những món cỏ tươi non mà nó yêu thích.

Trong lúc tìm kiếm thức ăn, con lừa gặp một chú cáo và hai con vật này nhanh chóng trở thành bạn thân. Chúng cùng nhau đi khắp nơi và tìm thấy một ruộng dưa hấu to lớn.

Con lừa cảm thấy vô cùng hào hứng và muốn hát ca tụng cho quả dưa hấu ngon lành đó.

Tuy nhiên, con cáo nhận ra rằng nếu con lừa hát quá to, những người dân trong làng sẽ phát hiện ra và đến đánh chúng vì nghĩ rằng chúng đã phá hoại mùa màng của họ. Vì vậy, con cáo khuyên lừa không nên hát.

Nhưng chú lừa lại không lắng nghe lời khuyên của bạn mình và vẫn cứ hát. Sau đó, khi người dân phát hiện ra những quả dưa hấu bị ăn mất, con cáo nhanh chóng trốn thoát. Còn chú lừa thì bị bắt và bị đánh vì tội phá hoại mùa màng của người dân.

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy học cách biết lắng nghe người khác

Xem thêm :

Để giúp bé có một giấc ngủ ngon và thư giãn sau một ngày dài, thì kể chuyện cho trẻ nghe trước khi ngủ là một cách tuyệt vời. Với những mẫu truyện thiếu nhi đa dạng và phong phú, bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng để kể chuyện cho bé nghe mỗi đêm.

Việc này không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bé, mà còn giúp bé phát triển về tư duy, trí thông minh và trí nhớ. Bên cạnh đó, qua những câu chuyện cổ tích hay truyện thiếu nhi, bé còn học được nhiều giá trị, bổ ích cho cuộc sống. Theo dõi https://xedaychobe.vn để đọc thêm nhiều thông tin hưu ích nhé !

Xem thêm>

Bé mấy tháng ngồi được xe tròn tập đi – Xe tập đi tròn có nguy hiểm không ?

Xe tập đi tròn là sự lựa chọn phổ biến của nhiều bậc phụ huynh khi muốn giúp...

Cách nằm gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh : Tư thế tốt nhất cho bé

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, việc xử lý tình trạng nôn trớ, ọc sữa là...

Có nên mua ghế tập ngồi cho bé không ? Bé mấy tháng dùng được

Trong hành trình chăm sóc và phát triển cho bé yêu của bạn, việc lựa chọn các sản...

Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi có sao không ? Tìm hiểu về sự phát triển vận động của bé

Giai đoạn từ 9 tháng tuổi là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển vận...

Rem sáng là gì ? Giấc ngủ Rem ở trẻ sơ sinh có vai trò như thế nào

Có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Rem” trong giấc ngủ, đúng không? Nhưng liệu bạn...

Áp dụng ngay mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc, không giật mình

Ngủ là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện cho trẻ...

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon