Rem sáng là gì ? Giấc ngủ Rem ở trẻ sơ sinh có vai trò như thế nào

Baby Moshi
11/08/23
0

Có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Rem” trong giấc ngủ, đúng không? Nhưng liệu bạn đã hiểu được ý nghĩa của nó và tác động của giấc ngủ REM đối với cả trẻ em và người lớn? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá rem sáng là gì và cung cấp thông tin về đặc điểm của giấc ngủ của trẻ em cũng như cách khắc phục những vấn đề liên quan đến giấc ngủ REM.

Rem sáng là gì?

REM sáng là một khái niệm liên quan đến giai đoạn giấc ngủ của trẻ sơ sinh, diễn ra thường vào buổi sáng sớm. Dù trẻ vẫn đang ngủ, nhưng có những dấu hiệu như miệng phát ra âm thanh gầm ghè, trẻ trở mình nhiều hơn so với các thời điểm khác trong đêm.

Trong quá trình chăm sóc bé sơ sinh, chắc chắn bạn đã trải qua tình trạng này. Gần tới sáng, em bé thường có nhiều hoạt động hơn như: trở mình và tỏ vẻ khó chịu, nhưng khi kiểm tra thì thấy bé vẫn đang ngủ. Để hiểu rõ hơn về tình huống này, chúng ta cần tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Khoa học về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của con người diễn ra qua hai giai đoạn chính:

  • Giai đoạn ngủ sâu (non-REM hoặc NREM): Khi ở giai đoạn này, cơ thể thư giãn, nhịp thở và nhịp tim đều đặn. Cơ thể ở trạng thái hoàn toàn vô thức, và thời gian này được sử dụng để phục hồi cả trí não và cơ thể.
  • Giai đoạn ngủ đảo mắt nhanh (REM): Ở giai đoạn này, mặc dù em bé vẫn đang ngủ, cơ thể ở trạng thái ngủ nông. Tuy nhiên, não bộ hoạt động mạnh mẽ hơn, bức sóng não thay đổi tương tự như khi chúng ta tỉnh táo. Trong giai đoạn REM, não tiêu thụ nhiều oxy và năng lượng hơn, nhịp thở trở nhanh và không đều, tim đập cũng nhanh hơn so với giai đoạn ngủ sâu.

Chu kỳ REM ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, chu kỳ REM có một số đặc điểm:

  • Thường kéo dài từ 40 đến 50 phút.
  • Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này trải qua 20% thời gian ngủ trong trạng thái ngủ sâu và 80% thời gian trong trạng thái ngủ nông, cụ thể là ngủ đảo mắt REM.

giac-ngu-rem-o-tre-so-sinh

Vai trò của chu kỳ ngủ REM đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh phát triển não bộ một cách đáng kinh ngạc. Chỉ sau 9 tháng chào đời, trọng lượng của não tăng gấp đôi so với lúc mới sinh; tăng gấp 3 lần đến năm 3 tuổi; và hoàn thiện cơ bản vào 5 – 6 tuổi. Trong đó, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Giấc ngủ càng sâu và dài thì bước sóng não ở chu kỳ REM càng mạnh. Điều này có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển và nhân bản tế bào thần kinh và não ở ở trẻ.

Do dạ dày nhỏ, bé chỉ ăn lượng thức ăn rất ít. Ngủ ở chu kỳ REM giúp bé sẽ tỉnh dậy nếu cảm thấy đói thay vì ngủ li bì đến quên ăn, điều này lý giải tại sao trẻ sơ sinh không ngủ lâu và dậy sau mỗi 3 giờ để bú.

Bé cần chu kỳ REM để phát triển. Bởi trong chu kỳ ngủ đó, não bộ sẽ nhân bản. Đây là giai đoạn con học làm chủ các giác quan và các bộ phận cơ thể. Các kỹ năng đầu đời có thể kể đến như: nắm tay, lẫy, bò, ngồi, đứng, đi và học nói. Sự phát triển của con có vai trò đóng góp rất lớn của chu kỳ REM.

REM Sáng và Cách Khắc Phục:

Để giải quyết vấn đề REM sáng, bạn có thể thực hiện những biện pháp dưới đây để giúp con trẻ:

Hướng Dẫn Con Theo Nếp Sinh Hoạt EASY:

Rèn con tuân theo lối sống EASY có thể giúp cải thiện giấc ngủ dài và hiệu quả vào ban đêm. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra một thói quen cho con, giúp cơ thể con điều chỉnh và thích nghi với chu kỳ ngủ.

Hướng Dẫn Con Tự Ngủ:

Dạy con cách tự ngủ có thể là giải pháp khi con tỉnh giấc trong giai đoạn REM sáng. Con sẽ tự biết cách ngủ lại và tự an ủi bản thân, giúp con trở nên thoải mái hơn và tiếp tục ngủ.

Đảm Bảo Con Ăn Đủ Và No Trong Ngày:

Đảm bảo con được ăn đủ và no trong suốt ngày có thể giúp hạn chế tình trạng con tỉnh giấc trong giai đoạn REM sáng. Khi con đã được ăn no và no đủ, những tiếng khóc nhẹ ỉ ôi có thể là dấu hiệu của giai đoạn REM chứ không phải do con đói bụng.

Hy vọng bài viết về giấc ngủ Rem ở trẻ sơ sinh trên đây sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi BabyMoshi để xem thêm nhiều bài viết khác nhé !

 

Xem thêm>

[Gợi ý] Top 5+ Xe đẩy em bé 3 trong 1 được ưa chuộng nhất

Bạn đã từng cảm thấy bối rối mỗi khi ra ngoài với bé và phải mang theo nhiều...

Review xe đẩy gấp gọn Olwen Tobe – Thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiện lợi và thông minh để di chuyển cùng bé yêu...

Đánh giá chi tiết xe đẩy 2 chiều Tobby CD-S570R – Liệu có tốt không ?

Bạn đang trong tìm kiếm một sự kết hợp hoàn hảo giữa tính đa năng, thiết kế tinh...

Khám phá Top 6 Xe đẩy cho bé giá 450k đáng mua nhất

Trong hành trình chăm sóc bé yêu, việc sử dụng một chiếc xe đẩy không chỉ giúp mẹ...

Xe đẩy M8 dùng cho bé mấy tháng – Review xe đẩy gấp gọn M8

Bạn đã quá mệt mỏi với mỗi lần đưa bé ra ngoài chơi, còn phải đối mặt với...

Xe đẩy Tomorrow Sky – Sự lựa chọn thông minh và tiện lợi cho bé yêu

Trong thị trường đồ dùng trẻ em ngày nay, việc chọn mua một chiếc xe đẩy không chỉ...

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon