Tiêu chuẩn an toàn châu âu UN/ECE R44/04 trên Ghế ô tô cho bé là gì ?

Baby Moshi
03/04/23
0

Ghế ngồi ô tô cho trẻ em là một trong những thiết bị bảo vệ an toàn không thể thiếu khi đi đường. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ tối đa cho trẻ em khi sử dụng, các sản phẩm này phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn chất lượng cao. Trong đó, tiêu chuẩn an toàn châu Âu UN/ECE là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để đánh giá tính an toàn và bảo vệ của ghế ô tô cho trẻ.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn an toàn châu Âu UN/ECE trong bài viết sau đây.

tieu-chuan-an-toan-cua-ghe-ngoi-oto

I. Tiêu chuẩn an toàn châu âu UN/ECE là gì ?

ECE là viết tắt của Economic Commission for Europe – Ủy ban Kinh tế châu Âu, là một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc và có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Tổ chức này đã quy định và ban hành nhiều tiêu chuẩn an toàn cho các phương tiện giao thông, bao gồm tiêu chuẩn ghế ngồi ô tô cho trẻ em.

Các tiêu chuẩn ghế trẻ em theo khung Châu Âu được đánh giá thông qua các bài kiểm tra, sử dụng các tình huống mô phỏng và thiết bị đo lường chuyên dụng để đánh giá tính an toàn và độ bảo vệ của ghế ô tô đối với bé khi xảy ra va chạm. Các tiêu chuẩn này đặt yêu cầu về kích thước, khối lượng, chiều cao và tuổi tác của trẻ em để sử dụng ghế ngồi ô tô phù hợp.

Nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn trong các bài kiểm tra, mẫu ghế đó buộc phải thiết kế lại và không được phép lưu hành. Các sản phẩm vượt qua kiểm định sẽ được sử dụng ở các nước thành viên ECE và các quốc gia đăng ký tuân thủ theo quy định của tổ chức này.

Hiện nay, có hai phiên bản tiêu chuẩn an toàn châu Âu UN/ECE được sử dụng rộng rãi là R44/04 và R129 i-Size. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn này là gì? Đây sẽ là chủ đề chính của bài viết này.

ghe-ngoi-o-to-phai-dat-chuan-an-toan-cho-be

1. Tiêu chuẩn UN/ECE R44/04

Tiêu chuẩn UN/ECE R44/04 là một trong những chuẩn quốc tế quan trọng nhất để đảm bảo tính an toàn và bảo vệ tối đa cho trẻ em khi sử dụng ghế ngồi ô tô. Được ban hành đầu tiên vào năm 1981 bởi Liên minh Kinh tế châu Âu (EEC) và đã được cập nhật và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn UN/ECE R44/04 đặt yêu cầu về khối lượng, chiều cao, tuổi tác và cân nặng của trẻ em để sử dụng ghế ngồi ô tô phù hợp. Cụ thể, các phân loại được quy định bao gồm:

  • Phân loại theo khối lượng: Ghế ngồi ô tô được chia thành 5 nhóm tương ứng với khối lượng của trẻ em, bắt đầu từ 0-10kg cho nhóm 0+ (từ sơ sinh đến 15 tháng tuổi), đến nhóm 3 (từ 22-36kg, tương đương với độ tuổi từ 6-12 tuổi).
  • Phân loại theo chiều cao: Ghế ngồi ô tô cũng được phân loại theo chiều cao của trẻ em, bắt đầu từ 40-105cm cho nhóm 0+ (từ sơ sinh đến 15 tháng tuổi) và lên đến 135cm cho nhóm 3 (từ 6-12 tuổi).

Ngoài ra, UN/ECE R44/04 còn quy định về thiết kế và sản xuất ghế ngồi ô tô cho trẻ em. Các ghế ngồi ô tô phải được thiết kế đảm bảo tính an toàn cao, bao gồm hệ thống giảm sốc, quai đai an toàn và các tính năng bảo vệ khác. Để đáp ứng tiêu chuẩn này, các sản phẩm phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt và được đánh giá về tính an toàn trước khi được phép lưu hành.

tieu-chuan-an-toan-chau-au-ece-r44-04
Tiêu chuẩn an toàn châu âu ECE R44/04 thông dụng nhất

2. Tiêu chuẩn an toàn UN/ECE R129 i-Size

Tiêu chuẩn an toàn UN/ECE R129 i-Size là tiêu chuẩn mới nhất của Châu Âu, được ra mắt vào năm 2013 để thay thế tiêu chuẩn UN/ECE R44/04. Tiêu chuẩn này đặt yêu cầu cao và nghiêm ngặt hơn về an toàn và bảo vệ cho trẻ em khi sử dụng ghế ngồi ô tô.

UN/ECE R129 i-Size quy định về việc sử dụng ghế ngồi ô tô theo chiều ngược lại (rear-facing) cho trẻ em đến độ tuổi 15 tháng, thay vì 9 tháng như trong tiêu chuẩn UN/ECE R44/04. Theo tiêu chuẩn này, trẻ em phải sử dụng ghế ngồi ô tô với kích thước phù hợp với chiều cao của chúng, thay vì chỉ dựa trên khối lượng như trong tiêu chuẩn cũ.

tieu-chuan-UN/ECE R129 i-Size

Ngoài ra, tiêu chuẩn UN/ECE R129 i-Size yêu cầu các sản phẩm phải đáp ứng được khả năng chịu lực, hệ thống giảm sốc và tương thích với các hệ thống khóa an toàn trên ô tô. Các sản phẩm cũng phải có chức năng báo động khi sử dụng không đúng cách, giúp đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn UN/ECE R129 i-Size vẫn chưa thay thế hoàn toàn tiêu chuẩn UN/ECE R44/04 và các sản phẩm theo tiêu chuẩn cũ vẫn được phép lưu hành. Sự lựa chọn giữa hai tiêu chuẩn này phụ thuộc vào nhu cầu và sự phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

> > > Xem ngay : Chốt Isofix là gì ?

II. Sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn

So sánh hai tiêu chuẩn UN/ECE R44/04 và UN/ECE R129 i-Size, ta có thể thấy rõ sự khác biệt giữa chúng. Tiêu chuẩn R129 i-Size nghiêm ngặt hơn và đặt yêu cầu cao hơn về tính an toàn và bảo vệ cho trẻ em. Nó đòi hỏi các sản phẩm phải đáp ứng được các yêu cầu chính xác hơn về chiều cao và tuổi tác của trẻ em, cũng như các tính năng bảo vệ mới như hệ thống cảm biến đo vị trí của trẻ em trên ghế.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn R129 i-Size cũng có nhược điểm, đó là nó không được áp dụng rộng rãi như tiêu chuẩn R44/04 và các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn này cũng thường có giá thành cao hơn.

III. Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn an toàn UN/ECE trên Ghế ngồi ô tô cho bé

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn UN/ECE trên Ghế ngồi ô tô cho bé là rất quan trọng. Việc sử dụng các sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn này có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ em, từ những chấn thương nhỏ đến những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương sọ não hay tử vong.

ghe-o-to-cho-be-giup-dam-bao-an-toan-cho-tre

Đối với các bậc phụ huynh, khi mua ghế an toàn cho con, cần phải lựa chọn các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn UN/ECE, đồng thời nắm rõ các yêu cầu và hướng dẫn lắp đặt và sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ em theo tiêu chuẩn này. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra và thay đổi các ghế ngồi ô tô cho trẻ em khi trẻ em phát triển về chiều cao và cân nặng để đảm bảo tính an toàn tối đa cho trẻ em.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm ghế ngồi ô tô cho trẻ em được bán ra, tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn UN/ECE. Do đó, khi mua sản phẩm này, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tính an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn châu Âu UN/ECE.

IV. Tiêu chuẩn UN/ECE trên ghế ngồi ô tô Zaracos

Gợi ý cho ba mẹ thương hiệu Zaracos – Nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc trẻ em uy tín đến từ USA. Trong đó ghế ô tô cho bé là sản phẩm rất được các phụ huynh tại Việt Nam tin dùng và tìm kiếm nhiều nhất.

Ghế xe hơi thương hiệu Zaracos có nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm chất liệu đệm và vải bọc siêu bền và thoáng khí, khung ghế được làm từ nhựa đúc nguyên khối cứng cáp. Thiết kế đa năng có thể chuyển đổi các chế độ ngã lưng, sử dụng được cho bé từ sơ sinh đến 10 tuổi. Đai an toàn 5 điểm chắc chắn và có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu của bé.

Đặc biệt, Ghế ngồi ô tô Zaracos còn đạt được tiêu chuẩn UN/ECE R44/04 của châu âu, giúp bảo vệ bé an toàn trên xe hơi. Tuy đầy đủ các tính năng như vậy, nhưng giá của Ghế ô tô Zaracos được xem là hợp lý khi chỉ nằm trong khoảng 1.685.000 đến 3.585.000.

Một số mẫu ghế ô tô ba mẹ có thể tham khảo :

-17%
GreyGrey
MintMint
PinkPink
Original price was: 3.685.000 ₫.Current price is: 3.058.000 ₫.
-17%
GreyGrey
MintMint
PinkPink
Original price was: 3.685.000 ₫.Current price is: 3.058.000 ₫.
-17%
BeigeBeige
GreyGrey
Original price was: 2.985.000 ₫.Current price is: 2.488.000 ₫.
-17%
BeigeBeige
GreyGrey
Original price was: 2.985.000 ₫.Current price is: 2.488.000 ₫.

Xem thêm:

 

 

 

Xem thêm>

[Gợi ý] Top 5+ Xe đẩy em bé 3 trong 1 được ưa chuộng nhất

Bạn đã từng cảm thấy bối rối mỗi khi ra ngoài với bé và phải mang theo nhiều...

Review xe đẩy gấp gọn Olwen Tobe – Thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiện lợi và thông minh để di chuyển cùng bé yêu...

Đánh giá chi tiết xe đẩy 2 chiều Tobby CD-S570R – Liệu có tốt không ?

Bạn đang trong tìm kiếm một sự kết hợp hoàn hảo giữa tính đa năng, thiết kế tinh...

Khám phá Top 6 Xe đẩy cho bé giá 450k đáng mua nhất

Trong hành trình chăm sóc bé yêu, việc sử dụng một chiếc xe đẩy không chỉ giúp mẹ...

Xe đẩy M8 dùng cho bé mấy tháng – Review xe đẩy gấp gọn M8

Bạn đã quá mệt mỏi với mỗi lần đưa bé ra ngoài chơi, còn phải đối mặt với...

Xe đẩy Tomorrow Sky – Sự lựa chọn thông minh và tiện lợi cho bé yêu

Trong thị trường đồ dùng trẻ em ngày nay, việc chọn mua một chiếc xe đẩy không chỉ...

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon