Trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không

Việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ đã trở thành một phương pháp được nhiều người áp dụng để tạo cảm giác an toàn và thoải mái cho bé. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về việc này và mẹ cần hiểu rõ lợi và hại của việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ khi ngủ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ trên bụng mẹ

Một trong những cách để chăm sóc trẻ sơ sinh là cho bé nằm sấp trên bụng mẹ. Tư thế này mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển và sức khỏe của bé.

Tư thế nằm sấp giúp bé cảm nhận được sự ấm áp và an toàn từ cơ thể mẹ. Khi bé nằm sấp trên bụng mẹ, cơ thể của mẹ tỏa nhiệt và giữ được nhiệt độ phù hợp cho bé. Điều này giúp bé dễ dàng vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, tư thế nằm sấp còn kích thích phát triển toàn diện của bé. Khi bé nằm sấp, bé sẽ ngẩng đầu lên và xoay ngang xoay dọc để quan sát môi trường xung quanh. Những hoạt động này tốt cho sự linh hoạt và nhanh nhạy của cổ, vai, lưng và tứ chi của bé.

tre-thich-nam-sap-tren-bung-me-ngu
Có nên cho trẻ nằm sấp trên bụng mẹ ngủ không ?

Tư thế nằm sấp cũng kích thích phát triển thị giác của bé. Bé có thể nhìn thấy nhiều vật hơn và có tầm nhìn mở rộng hơn so với tư thế nằm ngửa. Để kích thích thị giác của bé, mẹ có thể treo nhiều tranh ảnh sặc sỡ hoặc có âm thanh.

Tuy nhiên cần lưu ý là không nên cho trẻ nằm tư thế này khi vừa bú xong vì có thể gây ọc sữa.

Xem thêm:

Lợi ích khi cho trẻ nằm sấp trên bụng mẹ

Trẻ đã quen thuộc với âm thanh và nhịp tim của mẹ khi còn trong bụng, vì vậy việc nằm sấp trên người mẹ giúp tái tạo một phần môi trường trong tử cung, mang đến cảm giác quen thuộc và thoải mái cho bé.

Đây cũng là tư thế mà trẻ đã quen thuộc trong những tháng thai kỳ. Do đó, việc nằm sấp trên người mẹ khi ngủ sẽ tạo cảm giác an toàn, giúp trẻ ngủ ngon hơn và giảm tình trạng giật mình, đồng thời tạo sự gần gũi giữa mẹ và bé.

Tuy nhiên hơi ấm dễ chịu lan tỏa đôi khi cũng khiến mẹ ngủ thiếp đi. Đồng thời, cổ bé chưa đủ cứng để tự ngóc dậy và quần áo của mẹ có thể che mũi bé. Điều này có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là nguy cơ ngạt thở hoặc đột tử sơ sinh (SIDS).

Vì vậy mẹ chỉ nên để trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ khi mẹ đang tỉnh táo và đủ sức để trông chừng và đảm bảo an toàn cho con. Chỉ nên áp dụng phương pháp này để dỗ bé ngủ nhanh vì tư thế này có thể khiến mẹ và bé không thoải mái nếu nằm trong thời gian dài.

tre-so-sinh-thich-nam-sap-tren-bung-me

Hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh ngủ úp trên bụng mẹ

Mẹ nên nằm trên mặt phẳng như giường hoặc sàn nhà, sau đó nhẹ nhàng đặt trẻ nằm trên ngực hoặc bụng. Lưu ý dùng 2 cánh tay để giữ thăng bằng cho bé, con sẽ rất thích thú khi được tiếp xúc với cơ thể, cũng như thích ánh mắt và giọng nói của mẹ. Bé sẽ luôn cố gắng ngẩng đầu lên để nhìn, khi đó mẹ hãy hạ tầm nhìn của mình ngang bằng với tầm nhìn của trẻ, khuyến khích trẻ bằng giọng nói hoặc bằng âm thanh của các loại đồ chơi.

Mặc dù trong 2 tháng đầu đời, trẻ chưa thể tự ngẩng đầu, nhưng tư thế này vẫn giúp cơ cổ và vai của bé phát triển mạnh mẽ, khuyến khích bé cố gắng ngẩng đầu lên để quan sát xung quanh. Chỉ cần một vài phút mỗi ngày tập nằm sấp, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có thể hưởng lợi to lớn mà bạn không ngờ.

Cho trẻ ngậm núm giả có sao không ?

cach-cho-tre-nam-up-tren-bung-me
Cách cho trẻ nằm sấp trên bụng mẹ an toàn

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ

  1. Chỉ cho bé nằm sấp khi mẹ tỉnh táo: Đảm bảo mẹ tỉnh táo, không mệt mỏi vì mẹ sẽ tập trung hơn vào bé và đảm bảo an toàn cho khi cho con nằm úp.
  2. Không để bé nằm sấp ngay sau khi bú: Trẻ nằm sấp sau khi bú có thể gây nguy hiểm do nguy cơ nôn trớ. Để tránh tình huống này, hãy đợi một thời gian ngắn để bé tiêu hóa trước khi cho bé nằm sấp.
  3. Không nên để trẻ nằm sấp khi chưa rụng rốn: Khi trẻ còn có rốn, nằm sấp có thể Hãy chắc chắn rằng bé đã rụng rốn trước khi cho bé nằm sấp.
  4. Không nên để bé nằm sấp suốt ngày đêm: Mặc dù trẻ nằm sấp có thể giúp bé rèn luyện cơ bắp và phát triển khả năng chuyển động, nhưng mẹ cũng cần nhớ rằng bé cần được thay đổi tư thế và di chuyển để tránh áp lực tĩnh lên một điểm.
  5. Tập trẻ nằm sấp từ từ: Khi bé mới bắt đầu tập trẻ nằm sấp, hãy bắt đầu với thời gian ngắn, khoảng 1-2 phút. Sau đó, dần dần tăng thời gian lên khi bé thích nghi và cảm thấy thoải mái hơn.
  6. Không nên bao tay, bao chân khi trẻ nằm sấp: Để bé cảm nhận mọi đồ vật xung quanh và phát triển các giác quan, hãy để bé thoải mái cảm nhận bằng việc không bao bọc tay và chân của bé khi bé nằm sấp.

khong-cho-tre-nam-sap-khi-vua-bu-xong

Như vậy, cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ là một tư thế mang đến nhiều lợi ích cho giấc ngủ và sự phát triển vận động, tâm lý của bé. Tuy nhiên, rủi ro từ phương pháp này cũng không hề nhỏ. Do đó, mẹ hãy áp dụng nó một cách an toàn khi tỉnh táo và đặt con nằm ngửa khi bé đã ngủ nhé!

Mời mẹ xem các mẫu nôi đang được giảm giá sốc tại :https://xedaychobe.vn/noi-ngu-cho-be/

 

Xem thêm>

Bé mấy tháng ngồi được xe tròn tập đi – Xe tập đi tròn có nguy hiểm không ?

Xe tập đi tròn là sự lựa chọn phổ biến của nhiều bậc phụ huynh khi muốn giúp...

Cách nằm gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh : Tư thế tốt nhất cho bé

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, việc xử lý tình trạng nôn trớ, ọc sữa là...

Có nên mua ghế tập ngồi cho bé không ? Bé mấy tháng dùng được

Trong hành trình chăm sóc và phát triển cho bé yêu của bạn, việc lựa chọn các sản...

Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi có sao không ? Tìm hiểu về sự phát triển vận động của bé

Giai đoạn từ 9 tháng tuổi là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển vận...

Rem sáng là gì ? Giấc ngủ Rem ở trẻ sơ sinh có vai trò như thế nào

Có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Rem” trong giấc ngủ, đúng không? Nhưng liệu bạn...

Áp dụng ngay mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc, không giật mình

Ngủ là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện cho trẻ...

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon